Cây phượng mục mang chân kiềng ở Trường THCS Lê Văn Tám

Thay vì chặt bỏ cây phượng hơn 30 năm tuổi, Trường THCS Lê Văn Tám mấy năm trước đã bỏ ra 6 triệu đồng làm bộ chân kiềng, vừa giữ được cây vừa có thêm chỗ cho thầy trò ngồi hóng mát.

Chúng tôi đến Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh, TP.HCM) vào chiều 3-6 đang lúc trời mưa lớn. Đứng kế bên chúng tôi, một thầy giáo chỉ vào gốc cây phượng đầu trường nói: Khỏi lo, bộ khung chắc lắm, mấy năm rồi!

Bộ khung ở đây gồm 4 trụ đỡ 4 hướng, được cố định trên một bệ sắt kiên cố. Một vòng tròn thép bao quanh nhưng không bóp chặt thân, như một bộ chân kiềng cho phượng. Ngoài ra, trường cũng không xây bệ bêtông cho cây phượng này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Anh Tuấn – hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám – cho biết nếu xảy ra trường hợp không may ngã đổ, bộ khung này, đặc biệt là chiếc vòng thép, sẽ đỡ thân cây phượng, hoặc ít nhất có thể kéo dài thời gian, giúp người đang ở quanh gốc cây có thể lập tức tránh xa.

Tuy nhiên, bộ khung này được tính toán không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Ngoài ra, trường làm thêm các bệ ngồi bằng đá hoa cương cho học sinh ngồi chơi bên dưới.

Cây phượng mục mang chân kiềng ở Trường THCS Lê Văn Tám - Ảnh 2.

Gốc cây phượng được “gia cố” tại Trường THCS Lê Văn Tám – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Theo ông Tuấn, cây đã 33 tuổi, được đem về trồng cách đây 4 năm. Bộ “chân kiềng” đã được Trường THCS Lê Văn Tám lắp cho cây phượng này từ mấy năm nay.

Trường nhận thấy dù bề ngoài cây vẫn xanh tốt nhưng thân có dấu hiệu mục rỗng. Nhờ chuyên gia tư vấn, trường không chặt bỏ mà làm bộ khung này để đảm bảo an toàn.

Cây phượng mục mang chân kiềng ở Trường THCS Lê Văn Tám - Ảnh 3.

Bộ chân kiềng cho cây phượng – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ngoài ra, hằng năm trường đều phối hợp với công ty có chuyên môn mé nhánh, tỉa cành cho cây. Ông Tuấn cho biết định kỳ mỗi tháng trường đều thuê nhân viên chuyên chăm sóc cây xanh thăm khám cho các cây trong khuôn viên. Đến nay, nhà trường chưa đốn hạ cây nào trong tổng số hơn 80 cây lớn nhỏ trong khuôn viên.

Theo ông Tuấn, làm trụ đỡ tốn khoảng 6 triệu đồng, rẻ hơn so với thuê người chặt bỏ cây. “Vì an toàn có thể chặt bỏ cây, nhưng theo tôi nên xem xét kỹ lưỡng vì trồng một cây đến lớn tốn rất nhiều công sức. Hơn nữa, cây xanh cũng là một biểu tượng không thể thiếu trong mỗi ngôi trường”, ông Tuấn nói.

Hotline: 0967803996

ĐỊA CHỈ: 229 Đường Tây Thạnh, P. Tây Thạnh, Tân Phú, TP.HCM

Ưu điểm của dịch vụ chặt cây, cắt tỉa cây xanh, cắt cỏ:
  • Đội ngũ cắt tỉa cây xanh, cắt cỏ dại chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm.
  • Có đầy đủ máy móc hiện đại cần thiết như: máy cưa, máy cắt, xe cẩu, xe vận chuyển cây…
  • Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thi công.
  • Thi công nhanh gọn (trong ngày), giá hợp lý.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *